Img

ข่าวสาร/กิจกรรม

พยายามจินตนาการทุกอย่างให้เป็นภาพ แค่นี้ความจำของเราก็จะดี

 

ใหม่ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ เนื่องจากในระดับ ปวส. ได้มีโอกาสฝึกงานที่บ.บูซานเซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) ในแผนกฝึกอบรม โดยต้องเรียนรู้งานในบริษัท และถือว่าเป็นโอกาสดีที่ได้รับคัดเลือกจากบริษัทให้เข้าอบรมหลักสูตร เทรนเดอะเทรนเนอร์ การอบรมวิทยากรในการให้ความรู้ในเรื่องของ Mind Map       

       ตอนนั้นได้รับคัดเลือกให้เป็น ใน วิทยากร ของบริษัท หลังจากนั้นตนก็ได้รู้จักวิทยากรเรียนรู้เทคนิคความจำเพิ่มมาอีกเทคนิค หลังจากที่เรียนจบได้เข้าทำงานที่นี่ เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับ Mind Map ตามโรงเรียนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและตามต่างจังหวัด ซึ่งวิทยากรที่ได้ร่วมงานสำเร็จการศึกษาสูงๆ ตนเองเป็นคนเดียวที่สำเร็จการศึกษาในระดับ ปวส. ภูมิใจที่สามารถเข้ามายืนตรงนี้ได้

       นอกจากงานวิทยากรแล้ว ใหม่ยังมีโอกาสเข้ามาทำงานในส่วนของลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) เป็นสาเหตุที่ตัดสินใจเรียนต่อ ในสาขาวิชาการตลาด (ภาคสบทบ ) คณะบริหารธุรกิจ ที่ มทร. ธัญบุรี เพราะว่า เรียนเสาร์-อาทิตย์ แต่งานก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเรียน เนื่องจากตัวเองจะแบ่งเวลา ถ้าเสาร์-อาทิตย์ ต้องเรียนก็จะทุ่มเทให้กับการเรียน โดยจะไม่เอางานมาเกี่ยวข้อง ในห้องเรียนก็จะพยายามทำความเข้าใจในบทเรียน ไม่มีเวลาอ่านหนังสือเหมือนคนอื่น หรือถ้าอ่านหนังสือจะเลือกอ่านวิชาที่ง่ายๆ ก่อน สร้างแรงจูงใจ ถ้าใกล้สอบไม่มีเวลาจริงๆ จะอ่านตอนตีห้าของวันสอบ
       

       ใหม่ บอกว่า เธอมีเคล็ดลับการเรียนแบบง่ายๆ ด้วยการนำ Mind Map มาใช้ในการเรียน เพราะว่า ทุกเรื่องทุกวิชาจะทำเป็น Mind Map ซึ่งช่วยในการทบทวนบทเรียนได้ดี พยามยามทำให้เป็นภาพ” เช่น ตัวเลข เป็นจรวด เลข เป็นคอหงส์ นำตัวเลขที่ได้มาสร้างเป็นเรื่องราว วิหกอาแปดมาสามล้อ” เป็นวิธีการจำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วิหก คือ วันวิสาขบูชาเดือนหก อาแปด วันอาสาฬบูชา เดือนแปด มาสามล้อ มาฆบูชาเดือนสาม ทุกสิ่งถ้าทำเป็นภาพจะง่ายต่อการจำ เช่นเดียวกับการเขียน Mind Map ยกตัวอย่างนำมาใช้ในวิชาวิจัย ทำให้ทราบว่างานวิจัยที่ทำถึงขั้นตอนไหน เมื่ออาจารย์เห็น Mind Mapก็จะทราบว่าวิจัยที่ทำคืออะไร ตอนนี้ทำไปถึงขั้นไหน
       

ตัวอย่าง Mind Map

 


       “โอกาส” คือ สิ่งที่ส่งผลให้ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเรียน งาน ทุกสิ่งมากับโอกาสทั้งหมด ถ้าโอกาสผ่านเข้ามาก็ไม่ควรให้ผ่านไป” เหมือนกับตนเองที่ทำงานและเรียนไปด้วย ถ้าไม่ทำงานคงไม่มีโอกาสได้เรียน น้องๆ หรือว่าเพื่อน ที่ทำงานและเรียนไปด้วย ไม่ควรย่อท้อกับอุปสรรคที่เกิดขึ้น ถ้ามีปัญหาก็ปรึกษาพ่อแม่ สิ่งที่ทำไปทุกอย่าง เป็นสิ่งที่มีค่าไม่ว่าจะเป็นเวลา ควรจะใช้ทุกวินาทีอย่างมีค่า” นอกจากเรื่องเรียนที่เหลืออีกประมาณ ปีก็จะเรียนจบ งานวิทยากร อีกหนึ่งอย่างที่ภูมิใจ มีร้านขายอาหารอีสานเป็นของตัวเอง
       
       การเรียน เป็น สิ่งที่สำคัญ ดังนั้นควรตั้งใจเรียน ทำให้ดีที่สุด ไม่ต้องแข่งขันกับใคร แข่งขันกับตัวเอง อย่าย่อท้อกับอุปสรรคปัญหาข้างหน้า ถ้ายังไม่เกิดขึ้น ถ้ามีโอกาสดีๆ เข้ามาก็คว้าเอาไว้ โอกาสที่ดีที่เราคิดแล้วว่าเหมาะสมกับตัวเรา ใหม่ เอ่ย ทิ้งท้าย

 

ที่มา http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000129918